Vua Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
kinh doanh, bán hàng, tư vấn, bảo hiểm Những cá nhân, tổ chức, đại lý,muốn bán, hợp đồng bảo hiểm
Tuesday, January 13, 2015

Năm nay 24 tuổi, nhiều người nói rằng tôi như thế là đã thành công sớm, nhưng họ không hiểu được những gì tôi đã phải trải qua. Có những lúc tưởng chừng như  tôi sẽ gục ngã khi thất bại ê chề và liên tiếp. Tôi thấy mình là một thằng vô dụng. Bố mẹ tôi phải làm việc cực nhọc cả đời, về già tiết kiệm được một khoản để an dưỡng, cuối cùng cũng đưa cho tôi cầm đi trả nợ. Tôi bắt đầu hoài nghi về những cuốn sách tôi đã đọc, về thành công, về làm giàu, về lập nghiệp, tất cả chúng chỉ là những loại kiến thức sáo rỗng, thiếu thực tế và dành cho những kẻ mơ mộng, mù quáng?

Nhìn những người bạn cùng trang lứa, ra trường với một công việc làm và thu nhập ổn định, có tương lai, tôi lại càng thêm hoang mang. Trong tôi bắt đầu nảy sinh suy nghĩ: “Hay là mình sẽ tìm kiếm một công việc nào đó ổn định, có thu nhập hàng tháng, lúc đó tôi sẽ lại chân trong, chân ngoài để kiếm thêm và gây dựng sự nghiệp”. Tôi đi hỏi những người lớn tuổi để được tư vấn thêm, và tất cả đều cho tôi cùng một lời khuyên: Công việc ổn định.

Nhưng rồi tôi lại tự hỏi bản thân rằng: “Nếu mình vẫn đi những con đường giống người khác đã đi, liệu mình có thể đến đích của thành công hay vẫn chỉ đến cái đích giống như những người khác?” Rất nhiều đêm tôi mất ngủ mà huyễn hoặc bản thân rằng nếu cứ đi theo một con đường người khác vạch sẵn cho mình, có thể có một cuộc sống ổn định, nhưng đó chắc chắn không phải con đường ngắn nhất dẫn tới thành công và thực hiện được đam mê.  Đó là động lực giúp tôi đứng dậy và khởi nghiệp lần nữa.

Tôi bắt đầu lần khởi nghiệp thứ 4 khi kinh tế gia đình tôi lầm vào cảnh khó khăn trầm trọng. Tôi vốn được xem là công tử, luôn có bố mẹ là đòn bẩy tài chính nhưng lúc này tôi biết mình phải tự thân vận động, không thể trông chờ vào bất kỳ sự hỗ trợ nào nữa. Lúc đó, tôi đã nhìn lại mình một cách kỹ càng, đánh giá thế mạnh, điểm yếu của bản thân (SWOT). Thôi mơ mộng viển vông, thôi vẽ vời những mục tiêu dài hạn, tôi đặt ra mục tiêu thực dụng nhất và cần thiết nhất: làm sao để có tiền, để có thể vượt qua thời khắc khó khăn này. Cuối cùng, sau nhiều thất bại, tôi đã có thể nuôi sống doanh nghiệp của mình, tôi đã có thể góp một phần nhỏ vào để trang trải khó khăn cho gia đình, tôi đã có một đội cùng tôi đồng hành để tìm kiếm thành công.

Giờ nhìn lại tôi thấy mình có những sai lầm sau:

- Hiếu thắng: Sống trong sự bảo bọc của gia đình từ nhỏ, thiếu sự va vấp và sinh hoạt cộng đồng. Điều đó làm cho cái tôi của tôi rất lớn. Luôn bảo vệ quan điểm cá nhân và hiếu thắng, thiếu sự lắng nghe ý kiến của người khác. Luôn ghét phải nhận những lời chỉ trích về bản thân mình. Tôi không dám nghĩ mình đã là một người như thế.

- Thiếu sự nỗ lực, quyết tâm: Cầm tiền gia đình đi khởi nghiệp. Số tiền đó không phải là một con số lớn lắm. Nếu thất bại, số tiền mất đi cũng không phải là nhiều. Chính điều đó làm cho tôi thiếu một sự nỗ lực, quyết tâm cần phải có. Thất bại có vẻ nhẹ nhàng khi trong đầu mình có những suy nghĩ kiểu như nếu có thất bại thì cũng chỉ mất một ít tiền, bù lại mình sẽ học được nhiều kinh nghiệm quý báu.

- Lãng phí thời gian: Chính vì thế mà tôi lãng phí thời gian hơn. Tôi không tận dụng mọi lúc có thể để gây dựng và phát triển mà lãng phí vào việc lên mạng, tham gia vào những cuộc tranh cãi vô bổ.

- Chọn sai người đồng hành: Mỗi lần khởi nghiệp, tôi chọn cho mình một người đồng hành. Cứ nghĩ rằng những người anh em tốt của nhau thì khi làm việc cùng nhau sẽ hiểu nhau hơn và đạt được hiệu quả hơn. Nhưng sự thực không phải thế.

- Nói nhiều hơn là làm: Do đó chúng tôi dành nhiều thời gian để nói chuyện, “chém gió” hơn là lao vào công việc để gặt hái thành công.

- Không có mục tiêu ngắn hạn mà chỉ có mục tiêu dài hạn: Chúng tôi ngồi vẽ cho mình những ý tưởng xa vời mà một khi nó thành công, chúng tôi sẽ có cơ hội đổi đời. Nhưng cái trước mắt, cái sẽ giúp chúng tôi sống được đến khi thành công thì lại lười nhác, đùn đẩy nhau để làm.

- Chọn sai những dịch vụ hỗ trợ: Tôi làm kinh doanh online, nhưng lại không biết cách tận dụng những điểm mạnh của nó. Đơn giản vì tôi chọn sai những dịch vụ hỗ trọ: Dịch vụ thiết kế website, dịch vụ SEO, dịch vụ đồ họa… Những công ty tôi chọn thuê không mang lại hiệu quả cao như mong đợi.

Nhưng chính những thất bại đã cho tôi nhiều bài học kinh nghiệm và giúp mình trở nên chín chắn hơn. Tôi hiểu rõ rằng thành công không bao giờ đến với những kẻ lười. Và tôi cũng biết chọn cho mình những người đồng hành đáng tin cậy, những dịch vụ hỗ trợ hiệu quả của Công ty Cổ phần Công nghệ và Dịch vụ LMT Việt Nam.

Cho đến thời điểm hiện tại, tôi cũng không biết chắc rằng liệu mình sẽ thành công hay thất bại tiếp. Nhưng sau tất cả, tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều và tôi không sợ thất bại nữa. Nếu như tôi tiếp tục thất bại, chắc chắn tôi sẽ không bao giờ thất bại vì những lý do cũ và sẽ dám nghĩ, dám làm và làm việc hết mình cho mục tiêu mà mình theo đuổi. Tôi xin trích lại câu nói mà mình thấy tâm đắc và thấy được mình trong đó: “Bạn sẽ không bao giờ biết được mình mạnh mẽ thế nào cho đến khi trở nên mạnh mẽ là sự lựa chọn duy nhất mà bạn có!
tcaviet@gmail.com

0 comments:

Post a Comment

domain, domain name, premium domain name for sales

Bài hay:

kinh doanh, bán hàng, tư vấn, bảo hiểm Những cá nhân, tổ chức, đại lý,muốn bán, hợp đồng bảo hiểm